Menu

Cách nhận biết 5 loại rau hay bị phun hóa chất – VnExpress Sức Khỏe

​Việc nhận biết rau bình yên bằng cảm quan hết sức cần thiết. Tầm thường trên các loại rau nhiễm thuốc trừ sâu, phân hóa học, thuốc kích thích… bạn có thể nhìn thấy những hạt bụi nhỏ, ngửi thấy mùi vị khác lại. Khi ăn nếu xem xét sẽ thấy rau có mùi vị lạ.
Rau cải
Đây là loại rau lôi cuốn nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Bởi vậy, các chủ vườn thường tăng nhanh tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào thời gian trước khi thu hoạch. Điều này rất nguy nan vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn rất cao do không có đủ thời điểm để phân hủy.
cach-nhan-biet-5-loai-rau-hay-bi-phun-hoa-chat

Bạn nên xem xét khi chọn lựa rau cải. 

Khi bạn cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, được cho là rau được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.
Mướp đắng
Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả bị lạm dụng hóa chất làm tươi.
Đậu cô-ve
Những quả đậu cô-ve bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc người trồng lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.
cach-nhan-biet-5-loai-rau-hay-bi-phun-hoa-chat-1

Bạn nên lựa chọn loại giá đỗ có rễ. Ảnh: N.P. 

Giá đỗ
Cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thường thu hút các bà nội trợ. Thế nhưng, đó có thể là những cọng giá đóng hộp sử dụng các loại hóa chất kích thích độc hại.
Khi hạt đỗ nảy mầm, người đóng hộp đã dùng phân bón lá trộn với thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và tạo ra nhanh. Loại giá đỗ này khi xào sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.
Rau cần nước
Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Nếu để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại.
Lưu ý: Khi đóng hộp các loại rau có bẹ như cải, cải thảo, cải bắp… bạn nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, bạn ngâm rau vào nước muối loãng hoặc nước hòa thuốc tím loãng khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào đóng chai tiếp.
Phương pháp này đơn giản nhưng có thể làm sạch phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón bám trên rau, nhất là ở các kẽ lá. Hình như, nó còn giúp làm sạch được trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau.
Viện Dinh dưỡng
(Tài liệu Hỏi – Đáp Dinh dưỡng và Vệ sinh Vệ sinh thực phẩm)

Tham khảo thêm: chứng nhận vsattp

Rate this post