Menu

Nikon S9700, Coolpix S9700 | Nikon Coolpix S9700 | Máy ảnh số

Ưu điểm: là một máy ảnh du lịch compact zoom quang 30x có thể chụp được những bức ảnh và quay video tuyệt đẹp, sản phẩm này có hiệu suất chụp tốt, và có đầy đủ các chế độ chụp từ chụp tự động cợ bản đến những chế độ sáng tạo hơn bao gồm điều chỉnh bằng tay.

Nhược điểm: Đèn flash và stereo mic của S9700 ở vị trí không thích hợp, tính năng Wifi hạn chế hơn so với các sản phẩm cạnh tranh và thời lượng pin ngắn nếu sử dụng các chức năng khác ngoài chụp ảnh.

Tổng quan: ngoài một vài thiết kế bị chỉ trích. Nikon Coolpix 9700 có khả năng zoom lớn và chất lượng hình ảnh đẹp hợp nhỏ gọn trong túi bạn.

Mong muốn có những ống kính zoom lớn hơn  đã thay thế công nghệ cảm biến bằng megapixel đối với thị trường máy ảnh ngắm và chụp.

Chính vì vậy mà với sản phẩm Coolpix S9700, Nikon đã phát triển ống kính telephoto của dòng máy compact siêu zoom do hãng sản xuất từ 550mm của S9600 đến 750mm, trong khi đồng thời giảm độ phân giải từ 18 xuống còn 16 megapixel.

Xét về tổng thể, đây là một tín hiệu đáng mừng. Ống kính dài hơn của S9700 không thay đổi kích thước hay trọng lượng máy ảnh, vẫn có thể dễ dàng cất trong túi. Chất lượng hình ảnh và video khá tốt so với giá tiền của máy. Và hiệu suất chụp cũng khá nhanh nữa, dù tính năng tự động lấy nét đôi khi khó tắt đi khi một đối tượng đã được zoom hết cỡ.

Vấn đề lớn nhất tôi gặp phải với dòng sản phẩm này đó chinh là thiết kế, chỉ duy nhất vấn đề này đã trở thành một rào cả rất lớn.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh du lịch có khả năng zoom lớn, bao gồm chế độ chụp tự động cơ bản và phức tạp hơn, bạn sẽ muốn xem xét Nikon Coolpix S9700 đấy.

Chất lượng hình ảnh

Máy ảnh Coolpix cao cấp của Nikon thường đem lại những kết quả rất hài lòng, và S9700 không phải là ngoại lệ. Các bức ảnh từ đẹp đến hoàn hảo phụ thuộc vào ánh sáng khi chụp, càng nhiều ánh sáng, ảnh càng đẹp. Giống như phần lớn các máy ảnh compact cảm biến nhỏ khác, mặc dù, ảnh của S9700 khi xem với kích thước đầy đủ trên màn hình có thể bị nhiễu ảnh và lỗi artifact, các chi tiết đẹp trông hơi mờ ngay cả trong điều kiện lý tưởng. Dù vậy, một vài ảnh phóng to ra có chi tiết ảnh tốt và màu sắc rát tuyệt vời. Về cơ bản, nếu bạn thực sự muốn phóng to và cắt ảnh, thì bạn sẽ hơi thất vọng đấy.

Giữa độ nhạy sáng ISO 200 và 800, các chi tiết bắt đầu mềm hơn và lợi ích từ một vài cạnh sáng với phần mềm chỉnh sửa. Ưu điểm ở đây là có đủ chi tiết còn nguyên vẹn ở độ nhạy sáng ISO 800 vẫn có thể sử dụng được ở kích thước nhỏ hơn dù, một lần nữa tôi sẽ tránh xa việc cắt xén nhiều trên ảnh.

Ở hai độ nhạy sáng cao nhất là ISO 3200 và 6400, sẻ chỉ được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp, bởi vì màu sắc sẽ bị nhòe và giảm nhiễu sẽ làm cho chủ thể ảnh như những đốm mờ. Trên thực tế, tôi sẽ tránh xa ISO 6400.

Chất lượng video cũng chỉ tốt tương đương với hình ảnh – dưới ánh sáng ban ngày tốt hơn là trong nhà hay ở điều kiện thiếu sáng. Nếu bạn định di chuyển màn hình nhiều từ bên này sang bên kia hay chụp những đối tượng di chuyển nhanh, bạn sẽ thấy rung, lắc, và bị vỡ hình, nhưng cũng đủ để xem được clip.

Ống kính làm việc khi quay, nhưng để giữ những chuyển động bằng cách bấm sử dụng mic ở phía trước, âm thanh sẽ bị ẩm. Nếu bạn sử dụng ống kính zoom khi quay, bạn sẽ muốn giữ chế độ tự động lấy nét trong cả quá trình quay, nhưng có thể bạn sẽ nghe thấy tiếng ống kính phóng lớn ra trong những cảnh yên tĩnh. Bạn cũng sẽ phải cẩn thận với các ngón tay của mình ở phía bên phải máy ảnh vì rất có thể sẽ vô tình che mất mic ở phia trước.

Hiệu năng

Đối với hầu hết các trường hợp, hiệu suất chụp của S9700 khá nhanh. Từ lúc chưa khởi động cho đến lúc chụp bức ảnh đầu tiên là 2.2 giây. Thời gian bấm nút chụp đến lúc chụp được ảnh mà không lấy nét là 0.2 giây ở điều kiện sáng và 0.6 giây ở điều kiện thiếu sáng. Thời giạn chụp liên tục trung bình là 0.9 giây. Thời gian chụp giữa các bức ảnh sử dụng đèn flash khá tốt là 1.7 giây.

Ở độ phân giải tối đa của máy ảnh có khả năng chụp lên đến 5 khung hình hoặc 7 khung hình mỗi giây. Tuy nhiên lấy nét và chuẩn sáng chỉ ở ảnh đầu tiên, vì vậy với những đối tượng chuyển động nhanh có thể sẽ không được nét ở tất cả các bức anh, và sẽ mất 5 giây để những tấm ảnh đó được lưu trước khi bạn có thể chụp tiếp. Còn nữa, sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để tự động lấy nét và chụp khi chế độ này luôn hoạt động có thể khiến bạn hơi bưc khi cố tắt đi để chụp những đối tượng chuyển động nhanh.

Thiết kế và đặc điểm

Thiết kế tổng thể không thay đổi nhiều so với những phiên bản trước đây của dòng sản phẩm này. Điều đó bao gồm trọng lượng và kích thước của máy, rất đáng chú ý khi các ống kính cứ ngày một dài ra.

Có màu đen và đỏ, S9700 chỉ có một vài khác biệt nhỏ so với phiên bản cũ hơn. Sản phẩm này nhìn khá đẹp mắt dù Nikon đã sử dụng kết cấu vỏ nhữa có các hạt li ti trên thân máy mà tôi không thích chút nào.

Ở phía trên khá bằng phẳng, nhưng có một chấm nhỏ ở phía trên ống kính. Thật không may, bạn phải rất chú ý chỗ đặt các ngón tay của mình ở phía bên trái. Mặc dù đã thiết kế lại cơ chế pop-up, nhưng đèn flash của S9700 bật thẳng lên – rất nhanh-  một cách tự động khi cần. Nếu ngón tay bạn để phía trên, sẽ làm cho đèn flash mở lên và sáng.

Ngoài ra, mặc dù bạn có thể kéo về mục đèn flash nhưng nó sẽ không sáng ở vị trí này. Một vài đối thủ cạnh tranh, như Samsung WB350F, có cơ chế đèn flash tương tự, nhưng cho phép bạn kéo về và bật lại đèn flash để có kết quả tốt hơn.

Cùng với nút khởi động, nút chụp và nút zoom, nút chuyển chế độ chụp (mode dial) cũng ở trên cùng giúp nhanh chóng thay đổi chế độ chụp. Các tùy chọn máy ảnh và chế độ chụp còn lại do một pad/nút tròn 4 chiều có nút OK ở giữa điều khiển (Nikon gọi là nó là Rotary Multi Selector) và tiếp đến là các nút Menu, Delete ở dưới cùng.

Pad điều khiển này được dùng để điều chỉnh hình ảnh và menu cũng như thiết lập chế độ hẹn giờ, điều chỉnh đèn flash và chế đồ bù sáng, bật chế độ lấy nét cực điểm. Nếu bạn muốn di chuyển nhanh hơn thông qua menu, các hình ảnh, video bạn có thể quay nút tròn thay vì bấm từng nút đơn lẻ ở phần điều khiển cơ bản. Mặc dù di chuyển rất dễ dàng nhưng bạn có thể cảm thấy những điểm dừng. Nhìn chung, đây là một máy ảnh rất dễ sử dụng mà không có nhiều tùy chọn rắc rối như ở phần lớn các sản phẩm cạnh tranh đồng giá.

S9700 sử dụng pin sạc Lithium Ion có thể chụp được 300 bức ảnh, cũng khá ổn nhưng hãy nhờ rằng nếu sử dụng zoom nhiều hoặc quay phim và chế độ chụp liên tục sẽ nhanh hết pin hơn. Cũng tương tự đối với Wifi và GPS.

Pin của máy được sạc thông qua cổng USB kết nối với máy tính hoặc sạc USB thông thường (Nikon không kèm thiết bị này). Pin và thẻ nhở ở dưới có một nắp đậy dạng trượt. Cổng Micro HDMI và Micro USB cũng có một nắp đậy ở phía bên phải của máy ảnh. Thật tốt, Nikon đã chuyển từ kết nối Micro USB độc quyển của hãng sang loại dùng cho các điện thoại thông minh và các dòng điện thoại khác.

Màn hình 3 inch khá hợp lý cho các khung hình bạn chụp và cho bạn một hiển thị sắc nét khi điểu chỉnh menu. Tuy nhiên ngay cả với độ sáng đã được tăng lên, nó vẫn không thích ứng với tất cả độ sáng đó và khó nhìn ở cường độ ánh sáng mạnh.

GPS và Wifi

Chức năng GPS được tích hợp trên các máy ảnh Cooplpix khác và S9700 cũng vậy. Bật, tắt chế độ này này không yêu cầu điều chỉnh menu nhiều như các máy ảnh tích hợp GPS khác tôi đã thử nghiệm, nhưng đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Tính năng GPS có thể được sử dụng để xác định vị trí địa lý cho ảnh cũng như hiển thị và gắn vào các điểm quan tâm. Bạn có thể sử dụng GPS để lưu giữ nhật ký cuộc hành trình của mình khi chụp ảnh.

Thậm chí nếu bạn tắt camera, thiết bị thu GPS vẫn hoạt động, cứ 30 phút/lần tìm kiếm vị trí của bạn và kéo dài đến 6 tiếng. Nếu không thể xác định được vị trí của bạn nó sẽ bắt đầu tìm kiếm 15 phú/ lần trong 1 tiếng. Không cần phải nói, tất cả những việc này đều hao pin, không tốt một chút nào cả. Nếu bạn không chụp trong một khoảng thời gian dài, hãy chắc chắn là mình đã tắt chế độ này,

Bật và tắt Wifi yêu cầu sử dụng menu nhiều hơn GPS. Giả sử bạn có đủ pin để sử dụng chức năng này (tùy chọn thực đơn sẽ chuyển sang màu xám nếu bạn không đủ pin), bạn chỉ cần bật wifi lên và chọn thiế bị di động của mình. Ở phần cài đặt wifi trong thiết bị và chọn máy ảnh từ những mạng có sẵn.

Từ đó bạn mở ứng dụng (ứng dụng Wireless Mobile Utility của Nikion phải được cài đặt vào di động trước khi có thể dùng với máy ảnh nảy) và bạn có 2 lựa chọn: chụp ảnh hoặc xem ảnh.

Với các chức năng điều khiển từ xa của ứng dụng bạn có thể hẹn giờ, phóng to và thu nhỏ, và nhấn nút chụp. bạn cũng có thể chọn để tất cả các bức ảnh đều được lưu trong điện thoại của mình và máy ảnh – thật tuyệt vời nếu bạn muốn tải hoặc gửi email một tấm ảnh nào đó ngay lập thức. Ứng dụng này cũng cho bạn biết khẩu độ, tốc độ chụp và thời lượng pin nếu bạn cầm điện thoại của mình theo chiều dọc. Thật không may, bạn chỉ có thể chụp ảnh với tính năng này thôi, không quay video được.

Khi nói đến điều chỉnh bằng tay đối với tốc độ chụp và khẩu độ, theo truyền thống chỉ có dòng Coolpix P và Coolpix A mới hơn là có khả năng này. Tuy nhiên, S9700 có chế độ ưu tiên điều chỉnh bằng tay đối với khẩu độ và tốc độ chụp. Khẩu độ từ f3.7 – 8.0 ở độ rộng và f6.4 –f8.0 đối với tầm xa. Tốc độ chụp có thể đặt từ 1/2000 giây đến 8 giây ( khi độ nhạy sáng được cố định ở ISO 125 hoặc 200).

Có hai chế độ từ động: một là Easy Auto Mode (chế độ tự động dễ) của Nikon, có thể điều chỉnh các cài đặt thích hợp dựa trên 6 loại cảnh phổ biến. Nếu cảnh không phù hợp với bất kỳ loại nào trong đó, nó mặc định ở dạng tự động thông thường. Vậy chế độ thứ hai là chế độ tự động thông thường mà tôi sẽ tránh sử dụng nếu không ở trong điều tiện ánh sáng tốt.

Có 18 chế độ cảnh tiêu chuẩn như Phong cảnh và Chân dung cũng như chế độ cảnh chân dung thú cưng sẽ tự động chụp thi phát hiện khuôn mặt một con cún hoặc con mèo, và chế độ Easy Panorama (chế độ chụp lia ảnh) – chi cần nhấn nút chụp và lia máy ảnh sang trái, phải, lên hoặc xuống để tạo ra những bức ảnh toàn cảnh không gian rộng bằng chiếc máy ảnh này

S9700 còn bao gồm chế độ hiệu ứng đặc biệt dành cho những ai muốn sáng tạo một chút với những bức ảnh của mình, chế độ đèn nền sử dụng đèn flash hoặc kết hợp phơi sáng đa năng để cải thiện các đối tượng ngược sáng (HDR), chế độ xử lý cảnh đêm, cũng sử dụng chế độ chụp liên tiếp cách hình ảnh và kết hợp chúng lại để giảm độ nhòe và nhiễu hình ảnh, và chế độ nhận diện nụ cười, làm mềm da, chế độ chụp chân dung cảnh báo chớp mắt.

Nikon cũng bao gồm một số tính năng chỉnh sửa bổ sung ở menu phía sau. Đó là D-Lighting, giúp cân bằng sáng tối; Quick Retouch tác động lên độ tương phản và bão hòa, một số hiệu ứng lọc như: bỏ mắt đỏ, thu nhỏ, và lựa chọn màu sắc cho phép bạn chọn lựa một màu trong cảnh của mình và biến phần còn lại thành một bức ảnh đơn sắc, và Glamour Retouch cho da mềm mại hơn, giảm kích thước khuôn mặt và mặt to hơn. Ngoài ra, sau khi chụp ảnh, máy ảnh cung cấp cho bạn các tùy chọn để áp dụng ngay lập tức các hiệu ứng học, nên bạn có thể có ngay một tấm ảnh gốc cho riêng mình và một tấm ảnh chỉnh sửa sẵn sàng để chia sẻ. 

Các tùy chọn video bao gồm 1080p, 720p, 480p ở 30 hình/giây cũng như cài đặt ngưng thời gian tốc độ cao như 720p60, 480p120, và 240p240 ( mặc dù cài đặt cuối cùng khá là vô dụng). Điều tuyệt vời là bạn có thể đổi hiệu ứng ngưng thời gian nhanh và chậm trong khi quay. Có thể nói, nó cho phép bạn làm chậm một clip khi có một cảnh hành động quan trọng đang diễn ra, và sau đó trở lại với tốc độ 30 hình/giây thông thường.

Kết luận

Ngoài một sỗ lỗi thiết kế, Nikon Coolpix S9700 sở hữu một ống kính zoom lớn và chất lượng hình ảnh, video đẹp vừa vặn với túi của bạn. Các pixel peeper (siêu nhân soi hình) có thể sẽ không thích những gì họ nhìn thấy trên màn hình, nhưng với những người đánh giá cao việc sở hữu những hình ảnh tốt hơn và tùy chọn chụp nhiều hơn một chiếc điện thoại thông minh thì sản phẩm này đã ghi được điểm.

Một số ảnh chụp thử:

Nguồn: Internet

Rate this post

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *